IN THIỆP MỪNG THỌ _ NÉT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

Khái niệm và ý nghĩa lễ mừng thọ:

Lễ mừng thọ hay thượng thọ  là lễ mừng  các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên, buổi tiệc sẽ do con, cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm tôn giáo và đạo đức từ bao đời nay thì ông bà, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới thể hiện đạo hiếu, được phụng dưỡng họ.

Lễ mừng thọ được xem là một trong những nét truyền thống của Việt Nam, thể hiện đạo lý “kính trọng người già cả” ,”uống nước nhớ nguồn”, và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ.

Việc tổ chức thượng thọ có rất nhiều hình thức, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu mà quy mô buổi tiệc sẽ tổ chức lớn hay nhỏ. Để có được một buổi tiệc đông vui, nhiều  bạn bè, người thân; bạn cần in thiệp mừng thọ với số lượng lớn. Vậy làm sao để có được một chiếc thiệp mừng thọ vừa đẹp vừa sang trọng? Bạn hãy yên tâm, công ty in Vĩnh trị là một trong những công ty có chất lượng in tốt và giá thành hợp lý hiện nay. Khi đến với công ty in của chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về giá cả và chất lượng.
Hiện nay, các công ty in đang áp dụng một kỹ thuật in hiện đại trong quá trình in, đó là kỹ thuật in offset; in offset sẽ giúp in trên sản phẩm có bề mặt không bằng phẳng. Ngoài ra còn một số ký thuật in cũng khá phổ biến như: in ống đồng. in kỹ thuật số, in Flexo hay in Typo…
in-thiep-mung-tho

Sau đây chúng ta đi tìm hiểu sơ lược về quá trình in thiệp mừng thọ:

  • Bước thứ 1: Thiết kế chế bản trước khi tiến hành in offset:

Để in được sản phẩm thiệp mừng thọ không bị lỗi và tiết kiệm chi phí thì công việc thiết kế một bản in chuẩn file là công việc quan trọng đầu tiên. Khi in thiệp mừng thọ thì bạn đưa ra các  thông tin về nội dung của tấm thiệp mừng thọ như: thông tin về tên, tuổi người được tổ chức mừng thọ; tên của người được mời dự buổi tiệc; đỉa điểm diễn ra buổi tiệc…ngoài ra, bạn cần xác định vị trí của từng nội dung sao cho phù hợp với chuẩn file khi in ra và phù hợp tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, màu sắc của thiệp mừng thọ cũng là một khâu quan trọng, cần in những vị trí chủ chốt bằng màu mực rõ, sáng, chú ý được người xem. Sau khi thiết kế xong thì sẽ tiến hành xuất để Output Film.

  • Bước thứ  2: Output Film

Đối với bề mặt của thiệp có hình ảnh, Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu M (Magenta), C (Cyan), K (Black), Y (Yellow). Màu trong in offset là 1 hệ màu CMYK, Sau khi, output 4 tấm phim xong thì tiến hành chuyển sang phơi bản kẽm.

  • Bước thứ 3: Phơi bản kẽm

Khi đã có 4 tấm phim, nhân viên sẽ đem phơi từng tấm một lên bản kẽm. Sau khi phơi kẽm xong thì tiến hành quá trình in thiệp mừng thọ bằng ký thuật in offset.

  • Bước thứ 4: Tiến hành in offset

Nhân viên tiến hành in từng màu một, Tùy theo kinh nghiệm của nhân viên mà họ sẽ lựa chọn việc in màu nào trước, màu nào sau.

Trước tiên, nhân viên sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó rồi lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng.

  • Bước thứ 5: Gia công sau in 
  • Bước cuối cùng là công việc gia công sau khi in. Nhân viên sẽ tiến hành cán láng và cắt. Sau khi in cần cắt đi những viền xung quanh thiệp để phù hợp với tiêu chuẩn, kích thước quy định. Cán láng thì có 2 hình thức là cán mờ và cán bóng; Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên, còn cán mờ sẽ làm cho bề mặt thiệp trở nên mềm mịn hơn.
    in-thiep-mung-tho-01

Quá trình in nói chung và in thiệp mừng thọ nói riêng có thể nhìn từ bên ngoài bạn cho là đơn giản nhưng khi tìm hiểu kỹ, sâu vào quá trình thì bạn sẽ hiểu rõ quá trình in ấn phức tạp khó khăn như thế nào. Để in được một sản phẩm đẹp, sắc nét và thu hút khách hàng thì cần một bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ in; đồng thời cũng cần phải có đôi mắt tinh tế của người thợ thiết kế để tạo nên màu sắc hài hòa, nhã nhặn cho tấm thiệp mừng.

Công ty in Vĩnh trị là một trong những công ty có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo qua trường lớp rõ ràng, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực in ấn nên sẽ là điểm tựa tốt để các bạn lựa chọn. Ngoài ra, bên cạnh các mặt tốt thì còn một đặc điểm không thể bỏ qua ở công ty; đó chính là thái độ phục vụ của nhân viên, nhân viên sẽ tận tình hướng dẫn khách hàng từng bước để in một tấm thiệp, lắng nghe các ý kiến từ khách hàng để phục vụ lần sau tốt hơn. Sau khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng thì công ty vẫn tiếp tục nhận tư vấn khi khác hàng có yêu cầu về sản phẩm au khi in.

Hãy lựa chọn cho bạn và người thân công ty in ấn tốt nhất, để có được những sản phẩm tốt nhất theo như ý muốn của các bạn.